เรื่องกับหน้า ในเวิร์ดเพรสต่างกันอย่างไร

มือใหม่หลายท่านที่เริ่มใช้งานเวิร์ดเพลสอย่างเราตื่นเต้นมากๆที่จะได้เขียนบล็อกและแชร์เนื้อหาต่างๆที่เรากำลังจะเขียน แต่ก็ต้องมาสะดุดว่าเราจะสร้างเป็น “เรื่อง” หรือสร้างเป็น “หน้า” ดี สองอย่างนี้มันแตกต่างกันยังไงนะ
เมื่อเวิร์ดเพลสของเราติดตั้งและพร้อมใช้งานแล้วเราจะสามารถเขียนเนื้อหาหรือสร้างเนื้อหาใหม่ได้สองแบบครับ นั้นก็คือ “เรื่อง (Post)” และ “หน้า (Page)

Post vs Page ต่างกันอย่างไร
Post vs Page ต่างกันอย่างไร

Post icon เรื่อง หรือ Post นั้นนับว่าเป็นส่วนหลักๆที่เราจะใช้สร้างเนื้อหาของเรา มีลักษณะเหมือนกับการสร้างบทความซึ่งสามารถจัดการเนื้อหาด้วยหมวดหมู่(Categories) และยังสามารถยืดหยุ่นด้วยการใช้แท็ก (Tags) ได้ นอกจากนี้รูปแบบเนื้อหาที่สร้างแบบ “เรื่อง” จะสามารถจัดเรียงตามวันที่เรากดเผยแพร่ ผู้เขียน หมวดหมู่ แท็ก วันที่ เดือน ปี ทำให้เนื้อหามีความเชื่อมโยงหากันได้

Page icon หน้า หรือ Page จะต่างกันตรงที่มันไม่มีความเชื่อมโยงภายในเหมือนกับ “เรื่อง” ที่เราได้กล่าวไปก่อนหน้า เพราะไม่สามารถสร้างหมวดหมู่(Categories)และ แท็ก (Tags) ได้ ไม่เรียงตาม วัน เดือน ปี ใดๆ ทั้งสิ้น การจะดึง Page ขึ้นมาแสดงนั้น ต้องสร้างลิงค์เพื่อเชื่อมโยงไปที่ page นั้นๆ เอง ส่วนใหญ่มักใช้สำหรับทำหน้า about, contact ซึ่งไม่จำเป็นต้องมี tags และ categories รวมทั้งไม่ต้องการให้รวมอยู่กับบทความประเภทอื่นๆ

เวิร์ดเพลสกับการทำ SEO ที่ลงตัว<< >>แนะนำวิธีหารายได้ด้วย Adnow

About the author : admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.